Menu

บ้านใกล้เรือนเคียง

0 Comments

สองปีแล้วที่ครอบครัวเราได้ย้ายเข้ามาอยู่ในหมู่บ้านจัดสรร ซึ่งไม่ใหญ่มีจำนวนหลังคาเรือนเพียงยี่สิบกว่าๆ และอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่พอสมควร แต่ด้วยเรามีรถยนต์ส่วนตัว เราจึงมีความสะดวกในการเดินทางไปไหนมาไหน อีกทั้งเราชื่นชอบบรรยากาศรอบๆ อันมีทุ่งนา มีภูเขา มีวิถีชาวบ้านให้เห็นและเป็นอยู่ ความเป็นอยู่ของทุกคนในครอบครัวเราจึงสบายๆ นอกจากนี้บ้านใกล้เรือนเคียงก็ช่วยเหลือเกื้อกูลกันด้วยมิตรไมตรี ล่าสุด แม่ได้บอกว่า ป้าเพื่อนบ้านมาบ่นอยู่เรื่อยเรื่องอยู่บ้านทุกวันทำให้เกิดความเบื่อหน่ายอยากจะทำอะไรที่ให้ความบันเทิงแก่จิตใจบ้าง ฉันจึงบอกแม่ให้แนะนำคุณป้าดูหนังhdออนไลน์ เนื่องจากหนังประเภทนี้ มันทั้งแจ่มทั้งแจ๋ว ทำให้ไม่เสียอรรถรสในการดู แม่เห็นด้วย เพราะแม่เคยดูกับฉันหลายหนมาแล้ว แม่จึงจะรีบไปบอกป้าเพื่อนบ้าน เพื่อป้าแกจะได้หมดสิ้นความเบื่อหน่ายเร็ววัน
เกือบหนึ่งอาทิตย์ที่ฉันวุ่นอยู่กับการทำงานพิเศษ ซึ่งรับมาจากรุ่นพี่ที่สนิทกัน ฉันเลยไม่ได้ถามไถ่เรื่องป้าเพื่อนบ้าน วันนี้ขณะทานกลางวัน ฉันจึงถามแม่ ป้าเพื่อนบ้านเป็นอย่างไรบ้าง ยังมาบ่นเรื่องเบื่อๆ อยู่อีกไหม แม่บอกฉันว่า ป้าแกไม่บ่นแล้วนะ แกเอาแต่ดีใจและพูดขอบอกขอบใจที่ฉันแนะนำให้ดูหนัง ซึ่งคมชัดทั้งภาพและเสียง ป้าแกเปิดดูทุกวันยามที่ว่างจากงานบ้านแถมป้าแกยังแนะนำลูกๆ หลานๆ ในบ้านให้ดูอีกด้วย ตอนนี้ที่บ้านแกติดดูหนังกันแทบทุกคนเลย ฟังแบบนี้ ฉันก็ดีใจมากที่อย่างน้อยฉันก็ได้มีส่วนช่วยให้หลายๆ คนคลายเบื่อหายเหงาไปได้ แม่ยังบอกอีกว่า ป้าเพื่อนบ้านไม่ได้เก็บงำไว้มีความสุขแต่เพียงครอบครัวตนเองเท่านั้น แกยังบอกต่อไปยังบ้านใกล้ๆ และหลังอื่นๆ ด้วย ป้าแกช่างดีจัง สมแล้วที่แกมีตำแหน่งหน่วยประชาสัมพันธ์ของหมู่บ้าน มีของดีเมื่อไรก็บอกต่อเมื่อนั้น คนในหมู่บ้านจะได้มีความสุขกันถ้วนหน้า ฉันหวังว่า คนในหมู่บ้านจะมีความสุขความบันเทิงกับการดูหนังhdออนไลน์ และไม่เหงาไม่เบื่อใดๆ อีก ต่อไปคงจะได้เห็นสีหน้าสีตาของผู้คนในที่นี่ล้วนเบ่งบานไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะกันเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่หรือผู้เฒ่าผู้แก่
นี่แหละ วัฒนธรรมและวิถีชาวบ้านอันมีความถ้อยทีถ้อยอาศัย แบ่งปันและเกื้อกูลกัน มันดีและจับต้องได้ เช่น เมื่อในหมู่บ้านมีใครเดือดร้อนหรือเจ็บไข้ได้ป่วย คนในหมู่บ้านก็จะช่วยกันดูแลอย่างเป็นห่วงเป็นใย บ้างก็ช่วยเงินทองตามกำลัง บ้างก็ช่วยด้วยน้ำแรง บ้างก็ช่วยด้วยน้ำใจ บ้างก็ช่วยปลอบขวัญ สิ่งเหล่านี้ มันหาได้ไม่ง่ายในเมืองใหญ่หรือเมืองหลวงที่ผู้คนอาศัยกันหนาแน่น แต่น้ำใจค่อนข้างจะเหือดแห้ง การแก่งแย่งแข่งขันสูง เอาตัวรอดเพียงตนเอง หัวจิตหัวใจคิดแต่..ตัวกู ของกู..คิดแล้วก็ดีใจที่ครอบครัวเราเลือกออกจากส่วนกลางของเมือง หันหน้าเข้าหาธรรมชาติและวิถีชาวบ้านที่ถึงแม้หมู่บ้านจัดสรรเล็กๆ แห่งนี้จะได้ชื่อว่า ทันสมัยที่สุดในย่านนี้ แต่ทุกผู้ทุกคนที่นี่กลับพยายามเป็นอยู่อย่างกลมกลืนกับชาวบ้าน…เห็นได้ง่ายๆ จากการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กันของบ้านใกล้เรือนเคียง