Menu

คนสูงอายุคลายเหงาเถิดจ้ะ

0 Comments

ฉันเห็นยายของฉันวันๆ ตื่นแต่เช้า แล้วก็ทำนู่นทำนี่เยอะแยะไปหมด ฉันเคยถามยายหลายหนแล้ว ทำไมยายจะต้องทำอะไรมากมาย ยายก็หัวเราะและบอกว่า ยายอยู่นิ่งๆ ไม่เป็น ฉันเข้าใจนะที่ยายไม่ชอบอยู่นิ่งเฉย แต่ฉันก็อยากจะให้ยายได้พักบ้าง ฉันจึงตัดสินใจจะช่วยให้ยายพักและบันเทิงด้วยการดูหนังออนไลน์ฟรี ฉันเริ่มต้นด้วยการเปิดโน้ตบุ๊กอีกตัวที่มี จากนั้นก็ค้นหาหนังทั้งไทยและเทศที่เข้ากับยุคสมัยของยายหรือใกล้เคียง แล้วก็บอกปนอธิบายให้ยายรับรู้ถึงการใช้งาน ซึ่งไม่ได้ยากเกินกว่าคนแก่คนหนึ่งจะใช้ได้เลย ตอนแรกยายยังไม่ยอมรับ เพราะไม่อยากนั่งอยู่กับที่ ฉันเลยจัดหากิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ ให้ยายได้นั่งทำระหว่างดูหนังไปด้วย ในที่สุดยายก็ยอม
ฉันเปิดหนังเรื่องหนึ่งให้ยาย แรกๆ ยายดูเฉยๆ แต่พอผ่านไปค่อนเรื่อง ยายเริ่มยิ้มและรามือจากกิจกรรมเล็กๆ อันนั้นเป็นช่วงๆ แค่เห็นแบบนี้ฉันก็รู้สึกสบายใจขึ้น เพราะอย่างน้อยๆ ยายก็จะไม่ต้องจำเจอยู่กับงานเดิมๆ ได้รับความบันเทิงและเพลิดเพลินด้วย
ส่วนฉันก็นั่งดูหนังห่างจากยายช่วงหนึ่ง เราสองคนต่างคนต่างดูหนังที่ตัวเองชอบ พอจบเรื่องแรก ยายก็มาสะกิดฉันให้ช่วยเปลี่ยนเรื่องใหม่ให้ ฉันช่วยยายทันทีและเลือกเรื่องที่ได้จดบันทึกไว้ พอเรียบร้อย ยายก็ดูเรื่องที่สอง คราวนี้ยายมีเสียงหัวเราะระหว่างดูหนังด้วยล่ะ แน่สิ มันเป็นหนังตลกนี่นา ไม่หัวเราะคงจะแปลกไปละ ฉันเห็นยายหัวเราะ ฉันก็ยิ่งดีใจ เพราะเสียงหัวเราะของยาย มันบอกว่า ยายมีความสุข ฉันมีความสุขที่ได้เห็นยายมีความสุข ฉันปล่อยให้ยายอยู่กับความสุขต่อไปเรื่อยๆ
ตอนเย็นหลังจากรับประทานอาหารเย็นเรียบร้อย ยายมองหน้าฉันเหมือนมีอะไรจะพูด พอฉันถาม ยายก็บอกว่า ช่วยเปิดเรื่องใหม่ให้ยายหน่อย เท่านั้นล่ะ ฉันขำกลิ้งเลย ยายของฉันเสพติดหนังออนไลน์เสียแล้ว แต่ฉันไม่ได้พูดกับยายแบบนั้นนะ ฉันแค่รับปากยาย แล้วก็จัดอุปกรณ์และเปิดเรื่องที่ยายอยากจะดู ส่วนฉันก็ไปทำนู่นทำนี่ของฉันบ้างก่อนจะเข้าโหมดดูหนังเหมือนยาย
อันที่จริงการดูหนังออนไลน์ฟรี มันไม่ได้ถูกจำกัดให้เฉพาะเพศใดหรือวัยใดเลย การที่ยายของฉันลุกมาดูหนัง ฉันถือเป็นเรื่องที่ดีด้วยซ้ำ เนื่องจากความบันเทิงและความสุข มันคู่ควรกับมนุษย์ทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งควรจะอยู่ในบ้าน การทำกิจกรรมทางออนไลน์แบบนี้ มันช่วยให้คลายเหงาดีทีเดียว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรจะมีการเปลี่ยนอิริยาบถบ้าง ไม่ควรจะนั่งหรือนอนดูทั้งวัน ซึ่งเรื่องนี้ ฉันคิดว่า ยายของฉันรู้อะไรเป็นอะไรดี แต่ด้วยเหตุที่วันนี้เป็นวันแรกที่ฉันตั้งอุปกรณ์และเปิดเว็บให้ยายดู ยายคงจะเหมือนฉันตอนเด็กๆ ที่มักจะติดหนึบในช่วงแรก แต่พอผ่านไปวันสองวันก็จะปรับตัวได้ เพราะเรื่องเหล่านี้ ยายเป็นคนสอนฉันเอง หากคุณมีคนสูงอายุที่บ้านก็ลองทำให้ท่านคลายเหงาด้วยวิธีนี้ได้ ซึ่งมันง่ายและไม่ยุ่งยากเลย บางทีการดูหนังอาจจะกลายเป็นกิจกรรมของคนในบ้านตอนนี้เลยก็เป็นได้